สิ่งสำคัญที่ผู้ใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ควรมีในการทำธุรกิจ

Posted by on August 23, 2019


นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มโปรดของคนทุกเพศทุกวัยแล้ว น้ำปั่นผลไม้ ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มอีกด้วย เนื่องจากน้ำปั่นผลไม้ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย มีรสชาติอร่อยและหลากหลาย ดื่มง่าย สดชื่น ช่วยเพิ่มพลังและความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งยังมากไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร อัดแน่นด้วยวิตามินและเกลือแร่จากผักผลไม้ ส่งผลให้น้ำผลไม้ปั่นกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

เนื่องจากประโยชน์มากมายและความอร่อยของน้ำผักผลไม้ ทำให้มีผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มสนใจลงทุน ผู้ที่ต้องการเปิดร้านขายน้ำปั่นและร้านเครื่องดื่มต่างๆ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เป็นช่องทางที่ดีทั้งการทำเป็นอาชีพหลักหรือหารายได้เสริม เพื่อที่จะทำเครื่องดื่มแสนอร่อยให้ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบน้ำผลไม้ปั่นนั่นเอง และ เครื่องปั่นสมูทตี้ ก็เป็นอุปกรณ์ที่ผู้ทำธุรกิจน้ำผลไม้ ขายเครื่องดื่มต่างๆ จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานด้วยระบบมอเตอร์ มีความสามารถในการจัดปั่นผลไม้และผักให้ออกมากลายเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อย มีเนื้อที่ละเอียดและรสชาติที่ลงตัว จากสูตรผสมต่างๆ เครื่องปั่นสมูทตี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ทำง่ายและสะดวกเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายประเภทเพื่อตอบโจทย์ด้านการใช้งาน

เครื่องปั่นสมูทตี้ ถูกจัดแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ เครื่องปั่นสมูทตี้แบบพร้อมดื่มหรือใช้มือ เครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถปั่น เครื่องปั่นสมูทตี้แบบพลังสูง และเครื่องปั่นสมูทตี้แบบหัวกระสุน สำหรับประเภทที่ได้รับความนิยมและถูกเลือกในการทำเครื่องดื่มสำหรับธุรกิจ สำหรับการขายน้ำปั่นนั้นคือ เครื่องปั่นสมูทตี้แบบพลังสูงและเครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถปั่น ที่จะเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้แบบตั้งโต๊ะ มีรูปทรงและการทำงานที่เหมือนกัน แต่แบบพลังสูงจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า แข็งแรงและทนทาน มีกำลังการทำงานที่สูง สามารถปั่นได้ทั้งวัตถุดิบเนื้อหยาบ เนื้อแข็งและเนื้อละเอียด รวมไปถึงพวกธัญพืช และน้ำแข็ง เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถปั่นเครื่องดื่มได้ในปริมาณมาก ในบางรุ่นสามารถที่ปั่นเครื่องดื่มได้สูงสุดถึง 5 แก้วหรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว

ส่วนเครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถปั่น ก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้จะไม่มีกำลังการทำงานที่สูงเหมือนกับแบบพลังสูง แต่ก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก มีหลายรุ่น หลายขนาดเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า อีกทั้งยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างพวกฟังก์ชั่นพิเศษในการทำงาน ดีไซน์ที่สวยงามและทันสมัย ทำเครื่องดื่มได้ประมาณ 1 – 3 แก้ว เหมาะสำหรับผู้ที่เปิดร้านขนาดเล็กหรือเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ

การเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้สำหรับทำธุรกิจ

การเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ในการทำธุรกิจนั้น ควรทำคำนึงถึงหลายๆ ด้าน เพื่อให้สามารถคัดสรรเครื่องปั่นที่ใช่และสามารถใช้งานได้ดีที่สุด ดังต่อไปนี้

 1. เครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีความแข็งแรงทนทาน – ควรเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่าโดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการชำรุดหรือวัสดุในการประกอบที่เปราะบาง ควรเช็คในหลายๆ ด้านทั้งในเรื่องของส่วนประกอบเครื่องปั่น สัมผัสและเช็คให้ดีว่าแข็งแรงและมีความประณีตหรือไม่ รวมถึงความทนทานการใช้งานว่าเป็นอย่างไรบ้าง ความแข็งแรงของเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การประกอบธุรกิจของคุณราบรื่นและประสบความสำเร็จ เพราะถ้าหากเลือกเครื่องปั่นที่ดูภายนอกแข็งแรงแต่เมื่อใช้งานไปกลับเปราะบาง พังง่าย ไม่สามารถทำงานติดต่อกันได้นานๆ หรือเสียบ่อย ก็อาจจะต้องเสียทั้งชื่อร้าน ทั้งเสียเวลาและเงินในการซ่อม หรือบางทีก็ต้องซื้อใหม่
 2. คุณภาพของเครื่องปั่นสมูทตี้ – ควรเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่คุณภาพในด้านของความแข็งแรงเท่านั้น แต่เป็นคุณภาพของการใช้งาน ว่าเครื่องปั่นสมูทตี้ของคุณมีประสิทธิภาพในการทำงานมากน้อยแค่นั้น สามารถทำอะไรได้บ้าง ระบบการทำงานเป็นอย่างไร มีความลื่นไหลในการปั่นเครื่องดื่มหรือเปล่า
 3. ฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องปั่นสมูทตี้ – ปัจจุบันเครื่องปั่นสมูทตี้มีการออกแบบและพัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะฟังก์ชั่นในการใช้งาน เพื่อเป็นทางเลือกในการอำนวยความสะดวก ซึ่งก็จะมีความโดดเด่นตามรุ่น ตามยี่ห้อของเครื่องปั่นนั้นๆ เพราะฉะนั้นเลือกเครื่องปั่นที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจ การใช้งานของคุณ เพื่อให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง
 4. ขนาดที่เหมาะสมของเครื่องปั่น – ขนาด เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ ที่คุณจะต้องตรวจเช็คด้วยว่าเครื่องปั่นที่สนใจอยู่นั้น มีขนาดที่เหมาะสมกับห้องครัวหรือร้านของคุณหรือไม่ สามารถจัดวางได้ที่ตรงไหนบ้าง แล้วจัดเก็บได้ที่ตรงไหนบ้าง ถ้าหากต้องไปขายตามตลาดสดหรือถนนคนเดิน ควรจะเคลื่อนย้ายอย่างไร และใช้งานขนาดไหนดี เพื่อให้สะดวกที่สุด คล่องตัวที่สุดโดยที่ไม่ต้องมีปัญหาตามมา
 5. รูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน – นอกจากขนาดแล้ว อย่าลืมเลือกรูปแบบของเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณด้วย โดยคำนึงถึงปริมาณในการทำของแต่ละวัน ความรวดเร็วและการใช้งานของเครื่องปั่นว่าตอบโจทย์คุณหรือไม่ เพราะถ้าหากเลือกมาไม่เหมาะสมหรือบางครั้งก็เลือกเพราะคนซื้อเยอะ เพราะกำลังได้รับความนิยม จนกลายเป็นปัญหาบานปลายเพราะไม่สามารถใช้งานได้ ก็อาจจะเกิดผลเสียมากมาย

และนี่ก็เป็น การเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เหมาะสมสำหรับการทำธุรกิจ นอกจากนี้แล้ว อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้และปริมาณของเครื่องดื่มที่ต้องทำในแต่ละวัน เพื่อที่จะทำให้เราสามารถจำกัดรูปแบบและเลือกซื้อได้อย่างดีที่สุด

ผู้ใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ควรมีสิ่งใดบ้าง?

หลังจากที่เลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นอันเรียบร้อย ก็เป็นขั้นตอนของการใช้งานที่ถือว่าสำคัญอย่างมาก อย่าคิดว่าเครื่องปั่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าง่ายๆ ที่ใช้งานไม่ยุ่งยาก ทำได้รวดเร็ว เพราะถ้าหากคุณไม่ศึกษารายละเอียดการใช้งานก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าผู้ใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ควรมีอะไรบ้าง

 1. ศึกษาเครื่องปั่นสมูทตี้มาเป็นอย่างดี – สิ่งแรกที่คุณจะต้องมีเลยก็คือ ความรู้ในเรื่องของเครื่องปั่นสมูทตี้อย่างละเอียด ยิ่งโดยเฉพาะการทำธุรกิจ การทำน้ำปั่นขาย จะต้องมีความชำนาญและใช้งานเครื่องให้คล่องแคล่วที่สุด สามารถที่จะแก้ไขสถานการณ์หรือรู้ตำแหน่งส่วนประกอบต่างๆ รู้ว่าควรทำอะไรบ้าง ขั้นตอนการในการใช้งานต่างๆ ที่ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้และศึกษามาเป็นอย่างดี นอกจากเจ้าของร้านแล้ว ยังรวมไปถึงพนักงานหรือผู้ช่วย ในกรณีที่มีการแบ่งเวลาในการทำเครื่องดื่ม ที่จะต้องฝึกฝนและทำความเข้าใจด้วยเช่นกัน
 2. มีคู่มือการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ – นอกเหนือจากการศึกษาเกี่ยวกับเครื่องปั่นสมูทตี้มาอย่างละเอียดแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องพกติดตัวในระหว่างการทำงานหรือจัดวางในพื้นที่ใกล้เครื่องปั่นที่สามารถนำมาดูได้เมื่อต้องทำงาน เพราะคู่มือการใช้งานที่แนบมากับสินค้านั้น จะมีการแสดงรายละเอียดเฉพาะรุ่นนั้นๆ ข้อมูลของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีการแสดงไว้ให้คุณได้ศึกษาและนำไปปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเครื่อง ส่วนประกอบเฉพาะเครื่อง ข้อควรระวังและการใช้งานที่ถูกวิธี จะช่วยทำให้คุณทำงานได้เชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น
 3. มีความตั้งใจในการทำงาน – เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีความตั้งใจในการทำงานมาก เนื่องจากคุณจะต้องรู้จังหวะในการใช้งาน รู้ว่าควรจะพักเครื่องเมื่อไหร่ มีขั้นตอนใดที่ต้องระวังและจะส่งผลเสียต่อเครื่อง รวมไปถึงวัตถุดิบต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเครื่องหรือไม่ มีขนาดใหญ่หรือเนื้อแข็งเกินไปหรือเปล่า ถ้าหากเครื่องติดขัดเราควรจะทำอย่างไรดี เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนมักจะหลงลืมและไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับเครื่องปั่นสมูทตี้ จนทำให้ไม่ได้ศึกษาหรือตั้งใจในการใช้งานให้ดี อาจจะเพราะเครื่องปั่นมีการทำงานที่ง่าย ทำให้หลายๆ คนคิดว่าใช้งานแบบไหนก็ถูก เพราะฉะนั้น มีความตั้งใจในการใช้งานเครื่องปั่น เพื่อให้การทำงานของเครื่องและเครื่องดื่มของคุณออกมามีคุณภาพดีที่สุดนั่นเอง
 4. รู้จักสังเกตอยู่เสมอ – ควรรู้จักสังเกตและตรวจเช็คเครื่องปั่นสมูทตี้อยู่เสมอ ว่ามีจุดใดที่บกพร่องหรือมีปัญหาหรือไม่ เพราะในบางครั้งเป็นการชำรุดหรือเป็นการส่งสัญญาณของเครื่องที่เราอาจจะไม่ทันได้ระวัง กว่าจะรู้อีกทีเครื่องก็เสียกลางคืนไปแบบน่าเสียหาย เพราะฉะนั้น สังเกตอยู่เสมอถึงความผิดปกติของเครื่องและหมั่นตรวจเช็คตามจุดต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร มีจุดไหนที่น่ากังวลหรือเครื่องทำงานช้าลง เครื่องส่งเสียงดังเกินกว่าปกติหรือสั่นมากเกินไปหรือเปล่า เป็นต้น
 5. วิธีดูแลและทำความสะอาด – ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ใช้งานจะต้องรู้จักวิธีดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น เครื่องที่มีสภาพสมบูรณ์ ดูดีและสะอาดอยู่เสมอ พร้อมสำหรับการใช้งานเมื่อต้องการ ดังนั้น คุณจะต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันก่อนเริ่มใช้งานและหลังใช้งาน รู้จักเคล็ดลับในการทำความสะอาดต่างๆ ทั้งการจำกัดคราบฝังแน่น การขจัดตกค้างของเครื่อง รวมไปถึงการดูแลรักษาที่ถูกวิธี ว่าควรจะทำอย่างไรบ้าง นอกเหนือจากนี้ อย่าลืมที่จะเรียนรู้วิธีจัดเก็บเครื่องปั่นสมูทตี้ให้ถูกต้อง ให้เหมาะสม เพื่อให้เครื่องปั่นมีสภาพการใช้งานที่ดี สามารถใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่ามากที่สุด
 6. เตรียมพร้อมเรื่องเครื่องปั่นสมูทตี้อยู่เสมอ – อย่าลืมที่จะเตรียมความพร้อมเรื่องเครื่องปั่นสมูทตี้อยู่เสมอ โดยเฉพาะในการเปิดร้านและทำธุรกิจ ที่คุณจะต้องเตรียมแผนสำรองในกรณีที่เครื่องพังกลางคืนหรือปัญหาต่างๆ ของเครื่องปั่น ยกตัวอย่างเช่น มีเครื่องปั่นสำรอง 1 เครื่อง เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้ได้ทันทีเมื่อถึงมีข้อผิดพลาดหรือเครื่องหลักไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้สำหรับทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้และมีประจำตัวไว้ เพื่อการใช้งานเครื่องปั่นที่มีประสิทธิภาพ เพราะในการเปิดร้านเครื่องดื่มหรือขายน้ำปั่น เครื่องปั่นสมูทตี้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้ และช่วยทำให้น้ำปั่นผลไม้ออกสมบูรณ์แบบมากที่สุด ดังนั้น จึงต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานและหลักการต่างๆ เตรียมความพร้อมไว้อยู่เสมอ เพื่อเครื่องปั่นสมูทตี้ที่พร้อมทำงานและการใช้งานที่คุ้มค่า สามารถพาธุรกิจของเราก้าวหน้าและเติบโตไปได้ด้วยดี

ขอบคุณ – AK Chaichana